xóc đĩa đổi thưởng online bkat - Trang cá cược uy tín

Lưu ý về nhãn dán bao bì xuất khẩu

16/10/2023
  -  
0 lượt xem

Chú ý nhãn mác bao bì, đẩy mạnh xuất khẩu thực phẩm

Nhãn dán bao bì xuất khẩu thực phẩm được sử dụng để thể hiện đặc điểm và chức năng của các loại thực phẩm khác nhau, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm hợp lý, thúc đẩy cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn uống và bảo vệ quyền được biết cũng như sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, nhiều quốc gia rất coi trọng dấu hiệu nhỏ này được in trên bao bì thực phẩm và đã liên tiếp đưa ra nhiều quy định bắt buộc khác nhau để điều chỉnh việc sử dụng tem nhãn thực phẩm. Do đó, việc tăng cường hiểu biết và phân tích những thay đổi mới và xu hướng phát triển trong tương lai về các tiêu chuẩn và quy định ghi nhãn thực phẩm nước ngoài có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy thương mại xuất khẩu thực phẩm của Việt Nam.

Nhãn dán thực phẩm xuất khẩu
Nhãn dán thực phẩm xuất khẩu

Yêu cầu ghi nhãn xuất xứ được thắt chặt

Bắt đầu từ ngày 16 tháng 3, Hoa Kỳ yêu cầu gia súc, lợn, cừu và gà, cá và động vật có vỏ hoang dã và nuôi, các sản phẩm nông nghiệp dễ hư hỏng, nhân sâm, đậu phộng và các sản phẩm đóng gói sẵn khác (trừ các thành phần trong thực phẩm chế biến sẵn) bán trong nước phải được dán nhãn “Nhãn xuất xứ được bảo vệ” (COOL) để người tiêu dùng tránh xa sản phẩm từ các quốc gia có vấn đề; Liên minh Châu Âu đã thay đổi nội dung logo “Được bảo vệ xuất xứ” vào tháng 7 năm 2008, đổi màu sang màu đỏ và vàng bắt mắt, Nhật Bản Hàn Quốc yêu cầu nghiêm ngặt thực phẩm nhập khẩu phải dán nhãn xuất xứ.

Tem dán bao bì xuất khẩu
Tem dán bao bì xuất khẩu

Đọc thêm: Bao bì và in ấn

Một số nhãn dán thực phẩm đang ngày càng được quan tâm

Ngoài việc quy định nội dung chung cho các nhãn thực phẩm khác nhau, nhiều quốc gia còn đính kèm các quy định ghi nhãn cho các loại thực phẩm cụ thể như các loại thực phẩm mới, thực phẩm ăn kiêng đặc biệt, thực phẩm tốt cho sức khỏe và rượu.

Liên minh Châu Âu đã xây dựng một loạt quy định chi tiết về “thịt” thực phẩm cụ thể, thu hẹp định nghĩa “thịt”, phân biệt nguồn gốc của thịt và yêu cầu nhãn có nội dung khác nhau cho các loại thịt khác nhau.

Về phụ gia thực phẩm, Nhật Bản quy định rõ ràng rằng cả thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến đều phải được dán nhãn chi tiết về chất phụ gia được sử dụng, trong khi luật mới nhất của EU quy định thực phẩm có chứa 6 chất tạo màu nhân tạo, bao gồm tartrazine, quinoline yellow và sunset yellow, phải được in tem dán. Cảnh báo về sức khỏe “có thể có tác động xấu đến hành vi và sự chú ý của trẻ em”.

Đồng thời, các nước đang phát triển cũng chú trọng hệ thống ghi nhãn thực phẩm hợp lý và thống nhất, chẳng hạn như Brazil bắt buộc phải ghi thông tin về hàm lượng chất béo bão hòa và natri trên bao bì thực phẩm, Thái Lan đã đưa ra kế hoạch dán nhãn đèn giao thông cho đồ ăn nhẹ tương tự như của Anh. Ngoài ra, quá trình toàn cầu hóa các quy định ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm đang dần trở nên nổi bật hơn, các điều khoản trong hướng dẫn ghi nhãn thực phẩm ở nhiều quốc gia không còn giới hạn trong ngôn ngữ quốc gia của họ, chẳng hạn như hướng dẫn ghi nhãn thực phẩm mới nhất do Ireland ban hành bằng 9 ngôn ngữ. Hướng dẫn ghi nhãn giúp tăng tính minh bạch của hướng dẫn ghi nhãn thực phẩm và tăng cường trao đổi thông tin về ghi nhãn giữa các quốc gia.

Tem giấy dán chai thực phẩm
Tem giấy dán chai thực phẩm

Còn nhiều vấn đề về ghi nhãn thực phẩm xuất khẩu ở nước ta

Khoảng 1/5 thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam đã bị trả lại hoặc bị giữ lại ở nước ngoài do vấn đề ghi nhãn thực phẩm. Khi Cục Kiểm dịch tiến hành kiểm tra nhãn đối với thực phẩm xuất khẩu, người ta nhận thấy rằng việc ghi nhãn không đúng sự thật, không đầy đủ và không đạt tiêu chuẩn là vấn đề lớn nhất .

Để đảm bảo thực phẩm xuất khẩu suôn sẻ và tránh bị từ chối do vấn đề ghi nhãn, cơ quan kiểm tra và kiểm dịch khuyến nghị các công ty thực phẩm xuất khẩu nên nâng cao nhận thức về ghi nhãn, theo dõi chặt chẽ các quy định ghi nhãn nước ngoài mới nhất, đồng thời thay đổi và cải tiến việc ghi nhãn thực phẩm nước ngoài. Yêu cầu như một cơ hội cho sự phát triển và quyền lực của chính họ, đồng thời giao cho các chuyên gia chịu trách nhiệm sản xuất và xem xét nhãn thực phẩm, để nhãn thực phẩm không chỉ phản ánh trung thực tình hình thực tế của thực phẩm mà còn tuân thủ các yêu cầu quy định của nước nhập khẩu. Đồng thời, phải thực hiện sản xuất theo đúng yêu cầu, tăng cường kiểm soát thu mua nguyên liệu, tá dược, phụ gia thực phẩm, đặc biệt là các yêu cầu trong và ngoài nước về phụ gia thực phẩm về mặt định nghĩa, Cần rõ ràng về chủng loại, phạm vi sử dụng, giới hạn, chú ý không sử dụng phụ gia thực phẩm bị cấm ở nước ngoài.